Nhiều blogger tỏ ra thờ ơ với mạng xã hội Facebook do phần blog (Notes) trong Facebook khá kém và ít chức năng. Tuy nhiên, ta có thể trang bị các ứng dụng Blog khá hay có sẵn trong Facebook theo nhu cầu sử dụng chỉ với vài cú click chuột.

BlogIT

BlogIt cập nhật status cho cả Twitter lẫn FacebookBlogIT
là ứng dụng miễn phí cho người dùng Facebook từ TypePad cho phép cập nhật nhanh status (trạng thái) đến nhiều mạng xã hội hay dịch vụ blog như Facebook, TypePad, Blogger, LiveJournal, Movable Type, Twitter, Vox, WordPress… từ trong chính tài khoản Facebook.

Cài đặt BlogIT tại đây, sau đó nhập các tài khoản từ các mạng xã hội vào qua thẻ


Manage Accounts
.

Tuy nhiên, yếu điểm của BlogIT là chỉ hỗ trợ cập nhật trạng thái (status) cho Facebook, Twitter, FriendFeed, Jaiku,
không thể nhập các entry cho Notes (blog của Facebook).

BlogIT chỉ hỗ trợ viết entry cho các dịch vụ blog đơn thuần như Blogger, WordPress…ngay trong Facebook.

Viết entry trên iPhone qua ứng dụng BlogIT

BlogIT còn có phiên bản dành cho điện thoai iPhone trên nền web, người dùng chỉ cần dùng iphone truy cập vào địa chỉ

blogit.typepad.com
để viết entry cho nhiều mạng xã hội cùng 1 lúc.

Simplaris Blogcast (Flog Blog)


Simplaris Blogcast
không phải là ứng dụng để viết blog trong Facebook nhưng nó lại rất hữu ích khi hỗ trợ cập nhật những entry mới nhất từ địa chỉ blog trên các mạng khác vào trong tài khoản Facebook (wall hay stream) của bạn. SB thích hợp cho những blogger không muốn thay thế “ngôi nhà” Blogger.com hay Wordpress.com… bằng Facebook.

Cài đặt

Simplaris Blogcast
, ứng dụng sẽ yêu cầu bạn nhập địa chỉ feed (RSS) blog muốn cập nhật, điền đầy đủ thông tin
feed (thường là mục RSS). Ví dụ

RSS của Nhịp Sống Số
: chọn

http://nhipsongso.tuoitre.com.vn/RssView.aspx?ChannelID=8
để cập nhật các Thủ thuật mới nhất vào tài khoản Facebook. Sau đó, có 3 tùy chọn bao gồm:

Nhập đường dẫn feed blog cho Simplaris Blogcast

I want Simplaris Blogcast to handle it for me: Cập nhật tự động tất cả các entry

I’ll manually choose which blog posts are published: cập nhật entry thủ công

I’m an expert, I want to setup my blog to ping Simplaris Blogcast: dành cho các chuyên viên cài đặt blog để thử nghiệm SB.Bạn nên chọn cập nhật entry theo cách thủ công để chủ động hơn trong việc chọn lựa entry xuất hiện trên Wall của Facebook.Ngoài các phần My Blogcast (quản lý entry cập nhật),Blogcaster (những entry từ các người dùng SB trên Facebook), Friend’s Blogcast (entry của bạn bè sử dụng SB), Invite Friend (mời sử dụng SB), bạn nên chú ý
phần Settings để thiết lập cho ứng dụng.

Thiết lập cho Simplaris Blogcast

Tại Settings, bạn có thể đặt tên blog, chế độ cập nhật, số entry hiển thị, thông tin về blog… Đặc biệt, để giữ lượng truy cập vào blog của bạn không suy giảm, bạn có thể chọn “Go to My Blog” tại phần “Profile Links“. Khi người xem click vào entry trên Facebook sẽ được chuyển đến blog của bạn, đây cũng là cách hay để quảng bá blog trên Facebook.Mặc định, Simplaris Blogcast không hỗ trợ cập nhật nhiều địa chỉ blog nhưng ta có thể sử dụng mẹo nhỏ qua Yahoo! Pipes để khắc phục điều này. Nội dung bài chỉ giới thiệu ứng dụng blog nên các bạn quan tâm có thể tham khảo tại đây.

SlatesSlates hỗ trợ viết blog rất đầy đủ (mã HTML, chèn clip, ảnh, nhạc…) và giới thiệu bài viết của bạn đến bạn bè. Để cài đặt ứng dụng này vào facebook, có thể truy cập theo địa chỉ này hoặc có thể dùng chức năng tìm kiếm (Search) của
Facebook.

Sau khi cài đặt, ứng dụng sẽ đưa đến trang chính, bạn có thế cài đặt một số thiêt lập cơ bản:- Click vào Add to profile: Tùy chọn đưa slates vào Box, Tab hoặc Info Section.

– Nếu chọn chèn vào Tab, thì trên trang profile sẽ xuất hiện thêm Tab Slates.

Click vào Slates để truy cập vào ứng dụng

Chọn My First Slates/ Untitled Tablet để bắt đầu viết “entry” đầu tiên (chọn edit để thay đổi tiêu đề). Bạn có thể
thay đổi các thiết lập của ứng dụng bằng cách truy cập settings/Applications/Slates/Edit Settings.

Viết entry từ Slates

Ứng dụng này có thể thực thi trên trình duyệt Firefox. IE 5.5 trở lên, Opera, Safari. Slates hỗ trợ các văn bản, chèn hình ảnh trực tiếp từ album của Facebook hoặc các trang chia sẻ ảnh khác hay chèn video từ Youtube, Y! Video, chèn nhạc,
liên kết với các tập tin khác… chức năng comment bài viết, thiết lập đặt chế độ riêng tư (private) hoặc phổ biến công cộng (public) cho bài viết của mình…Tuy nhiên, bạn không thể chuyển các entry từ Yahoo! 360 sang Slates, nhưng dù sao đây cũng là một ứng dụng mà các blogger nên dùng khi viết blog trên facebook (thay cho ứng dụng note).

Blog

Cái tên ngắn gọn của ứng dụng cũng nói ra được chức năng chính của nó khi cài đặt vào tài khoản Facebook.

Tương tự Slates, Blog hỗ trợ module viết blog hoàn hảo hơn so với Notes của Facebook. Ưng dụng Blog cung cấp bộ soạn thảo WYSIWYG hỗ trợ mã HTML, tích hợp video, nhạc hay hình ảnh dễ dàng.

Thiết lập cho ứng dụng Blog

Ưu điểm của Blog là các chức năng phụ trội như cho phép tài khoản khác gửi lời bình (comment) cho entry, tạo danh mục entry, thông báo cho Friends mỗi khi có entry mới, tùy chọn thiết lập cho blog cá nhân, đặt quyền hạn đọc entry hay bộ thống kê lưu lượng đọc và các entry hot.

Sau khi thiết lập cho Blog ở phần “Settings“, bạn vào “My Blog” để quản lý blog, tạo danh mục (Categories) hay “Creat
New Blog Entry
” để viết entry mới.

Xem thêm bài viết về Chuyển nhà từ Yahoo 360 sang Facebook, sử dụng ứng dụng của Xa lộ

Tuổi Trẻ