TTO – Một số thủ thuật và ứng dụng trong Facebook ở phần này sẽ hỗ trợ bạn
quản lý danh sách Friends (*) và Status hiệu quả hơn.

Ẩn status đối với một nhóm tài khoản trong Friends

Mỗi khi bạn thay đổi status (trạng thái) của mình
trong Facebook thì tất cả những tài khoản trong danh sách Friends đều nhận
được thông tin này. Tuy nhiên, đôi lúc bạn muốn status mới của mình
chỉ hiện ra đối với một nhóm nào đó. Ví dụ: những lời than vãn về công việc
chỉ hiện ra cho nhóm bạn bè mà không xuất hiện đối với một số tài khoản đồng
nghiệp.

Để thực hiện, bạn đăng nhập tài khoản Facebook, chọn
Profile – Settings – Privacy Settings
. Trong trang “Privacy
Settings
“, chọn tiếp phần Profile để
vào thiết lập.

Tại “Profile“, bạn có thể thiết lập cho
nhiều phần về quyền hạn như: chỉ có những nhóm tài khoản nào mới xem được
Profile (thông tin tài khoản), Basic Info (thông tin cơ bản) và trạng thái (Status
and links
). Nhấn chọn “Customise” trong phần
Status and links“, một bảng thiết lập hiển thị. Theo đó, bạn có
thể chọn lựa những tài khoản sẽ thấy được status của mình tại “Some
friends
” hay tất cả tài khoản có trong danh sách “Only Friends“.

Nếu không muốn tài khoản nhất định nào đó hay một nhóm tài
khoản trong danh sách Friends không thể thấy status của mình thì
điền vào ô ở phần “Except These People“.

Ẩn thông tin status đối với một số tài khoản

Tương tự đối với các phần khác như Wall, Friends, Video,
Photos…

Ẩn trạng thái trực tuyến trên Facebook Chat

Do Facebook đã tích hợp danh sách Friends vào Facebook Chat
nên khi đăng nhập Facebook, trạng thái trực tuyến của bạn sẽ hiển thị trong
Facebook Chat của các tài khoản khác có trong Friends.

Online Friends sẽ thấy offline còn Friends và Other
Friends sẽ thấy tài khoản online

Nếu muốn ẩn trạng thái trực tuyến của mình trong Facebook
Chat đối với một số tài khoản thì chỉ cần tạo một nhóm trong Friends, đưa
các tài khoản mà bạn không muốn cho thấy trạng thái trực tuyến vào đó. Tiếp
theo mở Facebook Chat, nhấn vào dấu “công tắc” nhỏ ở bên phải mỗi nhóm (xem
hình
) để thiết lập tình trạng trực tuyến (online/offline) của
mình.

Thay đổi trạng thái (status) Facebook ngay trong
FireFox

Không cần phải truy cập website Facebook, bạn có thể sử
dụng add-on

FireStatus
cho trình duyệt web FireFox để thay đổi nhanh chóng
status cho tài khoản của mình trong Facebook.

Sau khi cài đặt, FireStatus sẽ hiển thị bên dưới của trình duyệt
để bạn có thể cập nhật nhanh trạng thái cho Facebook

Ngoài status,

FireStatus
phiên bản 1.8 có thể cập nhật nhanh cho Notes lẫn URLs cho
nhiều mạng xã hội khác như Twitter, FriendFeed…

Tăng số tài khoản trong mục Friends

Trong trang Profile cá nhân, mục Friends nằm ở tay
trái có số hiển thị mặc định là 6, nếu muốn tăng lên 9 hoặc 12 thì nhấn chọn
Edit (biểu tượng cây viết), chọn số tài khoản ở phần “Show… friends” và gõ
tên tài khoản nào mà bạn muốn luôn luôn hiển thị.

Đồng bộ hóa ảnh tài khoản Facebook cho Microsoft
Outlook

Ứng dụng

OutSync
có chức năng đồng bộ hóa ảnh đại diện (avatar)
của các tài khoản trong Facebook sang danh sách địa chỉ liên hệ Microsoft
Outlook một cách chính xác. OutSync cho phép bạn chọn lựa những tài khoản đã
được cập nhật, đồng bộ hóa tất cả hoặc chỉ thực hiện với một nhóm tùy chọn.

Giao diện sử dụng của ứng dụng OutSync

Hoạt động trên hệ điều hành Windows XP (yêu cầu

.NET framework 3.0
), Vista hay Server 2003, OutSync tương thích với
phiên bản Microsoft Outlook 2003 và 2007. Tải OutSync 0.6 tại
đây
(định dạng MSI) hoặc cài đặt

ứng dụng OutSync
trên Facebook. Xem video demo về OutSync

tại đây
.

Sau khi cài đặt

OutSync
, bạn kích hoạt OutSync từ Start Menu. Việc khởi động chương
trình khá lâu khoảng 1-2 phút. Sau đó bạn đăng nhập Facebook rồi chờ đợi
OutSync tìm các tài khoản và contact trùng khớp giữa Facebook và MS
Outlook. Có thể bỏ chọn các tài khoản không muốn đồng bộ hóa ảnh, sau đó
nhấn Sync để ứng dụng bắt đầu đồng bộ ảnh từ Facebook sang MS Outlook.

(còn tiếp)

(*) Friends: là phần quản lý danh sách những mối liên
hệ có trong Facebook của 1 tài khoản.

THANH TRỰC