Trong mắt nhiều quỹ đầu tư, mạng xã hội “hot” nhất hiện nay là Facebook trị giá 11 tỷ USD. Tuy nhiên, đây có vẻ là mức giá quá cao so với một doanh nghiệp chưa giải xong bài toán kiếm tiền.

Felix Investments, một nhà quản lý quỹ đầu tư ở thành phố New York đang hối thúc các khách hàng đầu tư vào Facebook. Trong thư gửi đến các nhà đầu tư tiềm năng, hãng này không tiếc lời khen ngợi: “Những cơ hội như thế này không xuất hiện hàng ngày và đã lâu người ta không bắt gặp kể từ khi Google chào bán cổ phiếu hồi 2004”.

Mặc dù Facebook chưa đưa ra bất kỳ kế hoạch nào về việc phát hành cổ phiếu lần đầu, Felix và nhiều quỹ khác đã nhanh nhẹn đi trước một bước, tranh thủ huy động vốn để sẵn sàng mua cổ phiếu do nhân viên của Faebook sở hữu trước đợt IPO.

Việc định giá Facebook không phải là một công việc dễ dàng. Trong năm 2009 công ty này thu được từ 300 đến 500 triệu USD. Hiện tại, có vẻ như giá cổ phiếu của Facebook được định đoạt bởi quy luật cung cầu. Có quá ít cổ phiếu được bán, trong khi rất nhiều người ngày càng trông đợi Facebook sẽ như một Google tiếp theo, khiến giá ngày càng leo thang.

Sau khi Mark Zuckerberg thuê giám đốc tài chính mới, tình hình Facebook đã được cải thiện lên chút ít và đã kiếm được những đồng tiền đầu tiên. Ảnh: cybernetnews.com

Felix Investments không chính thức xác nhận nhưng nhiều nguồn tin cho biết họ sẵn sàng trả 25 USD một cổ phiếu của Facebook. Điều này có nghĩa là trong mắt Felix, Facebook trị giá khoảng 11 tỷ USD. Mức giá này cũng phù hợp với tính toán của SharesPost, công ty New York chuyên định giá của các công ty công nghệ.

Mức giá 25 USD có thể coi là đủ hấp dẫn để nhân viên của Facebook bán ra, nhưng lại khiến lợi ích của nhà đầu tư bị giảm đi, khi mà họ đã phải trả tới 5% phí quản lý cho nhà quản lý quỹ.

Hồi tháng 7, một công ty của Nga đã bỏ ra 100 triệu USD để mua cổ phiếu của Facebook với giá 14,77 USD một cổ phiếu, tương đương với việc định giá mạng xã hội này chỉ 6,5 tỷ USD. Mới đây, Mark Zuckerberg, người sáng lập Facebook khẳng định họ sẽ chỉ phát hành cổ phiếu lần đầu trong vài năm nữa. Nhiều người cho rằng mức tăng 70% giá trị trong vòng 6 tháng là quá mức so với những gì Facebook đã thể hiện.

Trong vòng 6 tháng qua, số lượng thành viên tiếp tục tăng nhưng Facebook vẫn loay hoay với bài toàn biến người dùng thành tiền. Sau 5 năm xuất hiện, mãi đến quý 3 năm 2009, Facebook mới kiếm được những đồng tiền đầu tiên từ người sử dụng. Họ không tiết lộ con số là bao nhiêu nhưng các chuyên gia cho rằng với tiền lệ “làm không công” như các mạng xã hội từ trước đến nay, đó cũng là kết quả khả quan ban đầu đối với bài toán kiếm tiền của Facebook.

(Theo VnExpress)