TP – Với những tính năng ưu việt như tốc độ truy cập nhanh, khả năng kết nối cộng đồng cao, cùng các ứng dụng giải trí hấp dẫn, facebook đang trên đà thống lĩnh mạng xã hội ở Việt Nam. Nhiều nhóm bạn, các câu lạc bộ đã được thành lập và hoạt động trên Facebook.

Trang Nhật ký trên Facebook

” Nhật ký” online với hơn 100.000 người hâm mộ

Được thành lập vào ngày 2-1-2010 cho đến nay mới được 4 tháng tuổi, trang Nhật ký trên Facebook đã có sức hút mạnh mẽ đối với các facebooker. Theo thống kê, số lượng người hâm mộ đến thời điểm ngày 14-4 đã là 124.474 người, một con số kỷ lục.

Lý do để “Nhật ký” trở nên hot vì đây là trang mở, cộng đồng mạng thoải mái giãi bày, chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng, quan điểm sống, cách nhìn nhận, đánh giá một vấn đề, một con người nào đó.

Lướt qua “Tường” (wall) của Nhật ký, có thể đọc được vô vàn tâm sự. Có những tâm sự viết lên chỉ để trút bớt nỗi lòng, cũng có nhiều tâm sự được chia sẻ và từ đó, hình thành nên những tình bạn mới – tình bạn thật trong thế giới ảo.

Dù chưa một lần gặp mặt, không hề quen biết, nhưng có thể những người bạn ngẫu nhiên trên Facebook sẽ làm cho ai đó vui hơn, có thêm nghị lực để sống, để yêu hơn cuộc đời này.

Cũng trên “Nhật ký”, có cả những bài viết bàn về đạo đức, tình yêu, hạnh phúc và lối sống,… mỗi chủ đề nhận được hàng trăm lời bình luận.

Chẳng hạn, chủ đề: “Nếu được sống hai lần, bạn sẽ làm gì” có tới 1.208 người xem và 620 lời bình luận. Thành viên Anh Thơ Nguyễn chia sẻ: “Sẽ sống tốt hơn, sẽ suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định làm gì đó, để không mắc lại lỗi lầm như tôi đã từng mắc trong cuộc sống đầu tiên…”.

Nhưng cũng có người phản bác rằng cuộc sống hiện tại là quá đủ rồi, sao không làm ngay những việc đó bây giờ đi, phải hoàn thiện bản thân từng giây từng phút, sống như ngày hôm nay là ngày cuối của cuộc đời mình sao cho ý nghĩa nhất, chứ đừng nên “nếu”, đừng để sau này phải dùng đến hai từ “hối tiếc”, để không phải nói “Nếu tôi được sống hai lần…”.

Chủ đề khác: “Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi cách nhìn về cuộc đời” chỉ ra rằng: “Con người không thể chọn cho mình nơi sinh ra nhưng có thể tự chọn cho mình một cách sống. Rèn luyện cho mình khả năng chịu đựng, và bản lĩnh ý chí vượt qua thử thách, khó khăn và cả thất bại…”.

Nhiều người sau khi đọc xong đã thốt lên rằng: “Câu này quá đúng. Bài viết ngắn gọn nhưng quá hay”, “bài viết này quá đúng với tâm trạng của mình lúc này, ta không thể chọn nơi để sinh ra được, cũng không thể nào chọn cha mẹ cho mình được,…dù sao thì cuộc đời ta phải do ta quyết định, mạnh mẽ, kiên cường và lý trí,…không than thân trách phận vì ta còn sướng hơn trăm người, cũng không thay đổi được số mệnh,…tốt hơn hết ta hãy mạnh mẽ hơn!”.

Số lượng người hâm mộ kết bạn và trở thành khách thường xuyên của “Nhật ký” vì thế mà tăng từng ngày, từng giờ.

Cuộc di chuyển của Hội nhiếp ảnh

Những người thích chụp ảnh và được chụp ảnh đã từ lâu có những diễn đàn riêng, thậm chí cả web riêng như Xóm Nhiếp Ảnh hay VNphoto nhưng vì lý do này hay lý do khác hội nhiếp ảnh cũng vẫn tiếp tục tạo cho mình một câu lạc bộ trên Facebook.

Facebook là một công cụ kết nối tuyệt vời, sẽ rất hiệu quả nếu ta dùng nó để kết nối và phát triển các hoạt động cộng đồng

“Mình lấy ý tưởng từ một topic tương tự ở TTVNOL đã tồn tại được hơn ba năm nhưng hay bị lỗi server và ít người vào để thành lập hội vào ngày 10-11-2009″ – Nguyễn Quang Hưng, admin của hội cho biết.

Hội đón nhận tất cả mọi người có chung sở thích chụp ảnh và được chụp ảnh, chỉ có một nguyên tắc là: Ảnh được post lên phải đảm bảo là ảnh của bản thân người đó chụp hoặc được chụp, trường hợp post ảnh ngoài hai nội dung này phải xin phép với tác giả bức ảnh.

Hiện tại hội có tới 9 admin cùng tham gia điều hành trang, phân bố rải rác ở TPHCM và Hà Nội. Các admin nếu có thời gian thường đứng ra tổ chức offline vào cuối tuần cho thành viên để trao đổi các chủ đề liên quan đến ảnh và nghệ thuật chụp ảnh. Sau đó là offline ăn uống, giao lưu.

Hội được thành lập với tiêu chí là sở thích nên không quá đặt nặng việc ảnh nghệ thuật hay không, vì vậy các thành viên rất thân thiện, thoải mái.

Hiện nay, Hội có hơn 10.000 người hâm mộ và con số này vẫn tiếp tục tăng lên. Thành viên chủ yếu là những người trẻ, nhất là sinh viên, vì vậy họ có thể mời mọi người đến chụp các dịp lễ chia tay giảng đường, bảo vệ đồ án, luận văn tốt nghiệp,…

Cuộc di chuyển của Hội nhiếp ảnh

Một tiện ích nổi bật của Facebook là việc tìm bạn và kết bạn rất dễ dàng. Ngoài việc search tên hoặc tìm bằng địa chỉ mail ra thì Facebook cũng cho kết nối trang cá nhân hay nhóm của những người mà giữa họ có chung sở thích, chung ngành nghề.

Với những người thích âm nhạc, thích chơi đàn guitar có thể kết bạn, trở thành người hâm mộ của Hội những người yêu guitar. Mục đích của Hội nhằm cùng nhau chia sẻ niềm đam mê với cây đàn guitar.

Một buổi offline của Hội những người yêu guitar tại TPHCM

Các thành viên có thể tổ chức offline giao lưu, tổ chức những đêm hội guitar ở các trường ĐH – CĐ, tại sân ký túc xá hay quán cà phê nào đó, rồi những chương trình tình nguyện mang tính cộng đồng, du lịch, dã ngoại, ăn uống.

Những ai muốn học đàn cũng có thể liên hệ, tìm hiểu qua các cây đàn gạo cội của Hội, học hỏi kỹ năng của mọi người tại các địa điểm chính của Hội Guitar Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM theo những thông tin được cung cấp trên trang chủ.

Cuộc di chuyển của Hội nhiếp ảnh

Người Hà Nội, phố phường, ẩm thực, các tin tức, hình ảnh, ca khúc…về Hà Nội đều được cập nhật tại http://facebook.com/hanoifan . Người sáng lập hội này có biệt danh là Hiếu Orion (tên thật là Trần Chí Hiếu).

Hiện tại anh đang phụ trách website Nhacso.net của FPT, admin của hanoifan, câu lạc bộ xăm nghệ thuật Hà Nội (CLB xăm nghệ thuật lớn nhất Việt Nam: http://www.xamnghethuat.com), các trang facebook guitardemhat, nokiavietnam. Là một người thích các hoạt động cộng đồng nên Hiếu đã tạo ra các hội nhóm có cùng đam mê với mình.

Facebook Hà Nội được Hiếu lập cách đây một năm bắt nguồn từ tình yêu Hà Nội mãnh liệt của mình. Trong suốt một năm đó, Hiếu đã tự tay viết rất nhiều bài về Hà Nội, kể cả thơ ca, chụp ảnh, làm video. Dần dần mọi người biết đến và xây dựng hội bằng những cảm xúc, suy nghĩ về Hà Nội, những góc ảnh đẹp, những câu thơ chân tình.

Hiện tại, do bận rộn với công việc ở công ty FPT nên Hiếu giao công việc cho các tình nguyện viên cùng chăm sóc. Anh đánh giá Facebook là một công cụ kết nối tuyệt vời, sẽ rất hiệu quả nếu ta dùng nó để kết nối và phát triển các hoạt động cộng đồng.

(Theo Tien Phong)