Everett Katigbak, một nhân viên của Facebook đã nói đùa: “Việc chúng tôi tự design vị trí làm việc cũng tương tự như việc các bạn tự chọn theme cho trang Facebook của mình vậy.”

Sau khi chuyển đến khu văn phòng rộng 15 nghìn mét vuông ở Palo Alto, California, các ông chủ trẻ tuổi của Facebook đã thuê Studio O+A để thiết kế lại theo đúng style của mình. Yêu cầu đặt ra là nêu rõ tiêu chí của Facebook: Kết nối mọi người, trẻ trung và vui nhộn.

Đội ngũ nhân viên Cty luôn phối hợp với các nhà tư vấn để cùng đưa ra ý tưởng trong suốt quá trình “lên khuôn” đồ án. Dự án văn phòng Facebook có thể gói gọn trong 2 từ: Xanh và Năng động.

Ngoại thất khu văn phòng, như những trang sách mở. Mặt bằng nhà kiểu góc cạnh như thế này còn để cho ánh sáng và gió “luồn” vào đến từng ngóc ngách, tiết kiệm điện năng, đáp ứng tiêu chí “Xanh”


Sảnh vào trông rất “art” với các biểu tượng đặc trưng của Facebook

Còn “sự năng động” thể hiện ở cách bố trí không gian mở và thoáng. Bộ phận điều hành Công ty ngồi tại trung tâm tòa nhà để có thể kết nối nhanh chóng tới các bộ phận. Phòng chờ và sảnh lớn là nơi giao lưu chung. Căng tin và nhà bếp cung cấp đồ ăn vào mọi lúc, trong khi các bếp mini có ở khắp các phòng trong Cty.

Văn phòng của Facebook không có chỗ cho những block nhỏ mọn và buồn tẻ với các sắc màu vô cơ khô cứng. Từng bộ phận cùng hưởng một không gian chung thoáng rộng

Trong quá trình làm việc, các nhà thiết kế yêu cầu nhân viên của Facebook tự trình bày những quan điểm của mình về môi trường làm việc cũng như đưa ra những yêu cầu về vị trí cụ thể cho từng người. Và hai bên đi đến một thỏa thuận: một số vị trí làm việc được để trống để cho nhân viên công ty tự trang trí cho mình.


Staff được tự do treo ảnh nghệ thuật, tự decor, mang đồ đạc đến…

Những khỏang trống để các nhân viên ‘tự biên tự diễn”

Everett Katigbak, một nhân viên của Facebook đã nói đùa: “Việc chúng tôi tự design vị trí làm việc cũng tương tự như việc các bạn tự chọn theme cho trang Facebook của mình vậy.”


Phong cách làm việc tự do của nhân viên Facebook

Có thể thảo luận ở ngay hành lang chiếu nghỉ cầu thang


Những sắc màu rực rỡ


Và các phong cách nội thất đa dạng


Các nhân viên trẻ trung có thể relax và refresh cảm hứng ở mọi nơi mọi chỗ trong tòa nhà.


Được coi là nơi tiếp khách, ở không gian này còn có chỗ cho bộ dàn âm thanh của DJ

Cafe X

Nhiều không gian được thiết kế như một xưởng máy công nghiệp

Nơi các thiết bị kỹ thuật được tự do phô diễn

Không gian phòng họp

Trụ sở Facebook còn có khu chơi ping – pong, một sân bóng rổ ngoài trời. Và không có gì ngạc nhiên khi thấy nhân viên quần jeans đeo iPod và di chuyển từ khu này sang bộ phận khác trong tòa nhà bằng ván trượt!


Năng động và trẻ, nhất là khi phải phục vụ hơn 300 triệu người trẻ trên toàn thế giới!
theo aFamily