Những cái tên có một không hai, siêu hài hước và siêu “nhắng” sau đây sẽ khiến bạn bật cười mà không (thèm) hiểu mục đích của chúng là gì.

Cùng với sự bùng nổ của Facebook và vài mạng xã hội Việt Nam gần đây, các bạn trẻ không chỉ co cụm trong các trang blog cá nhân đơn giản, xoay quanh một nhóm bạn bè thân quen thường xuyên lui tới đọc entry rồi để lại lời bình như trước. Giờ đây, thế giới online thời web 2.0 đã mở ra, netizen không cần ngồi lụi cụi lập entry chỉ cho một câu thông báo cảm xúc thoáng qua và hội/nhóm không cần mở blog riêng rồi add từng thành viên vào. Chỉ bằng vài cú click đơn giản, bất kỳ bạn trẻ nào cũng có thể tạo group trên Facebook và mời mọi người ghé thăm.

Tuyệt vời hơn cả chính là tính lan truyền “nhanh như điện xẹt” mà Facebook cung cấp cho người sử dụng. Khi một bạn trẻ trở thành thành viên hay nhấn “Like”, hành động đó sẽ được gửi lên wall của họ, nên bạn bè đều có thể biết và tham gia “cái một” nếu cảm thấy tên nhóm “quá hay”. Bởi những cái tên dễ truyền cảm hứng mà bài viết này chỉ mạn phép bàn về loại hội “trời ơi đất hỡi”, còn dạng nhóm nghiêm túc xin để dành một dịp khác…

Những cái tên siêu hài…
Ngày càng nhiều nhóm được lập trên Facebook với cái tên mang tiêu chí “càng độc, hài và nhảm càng hấp dẫn”. Nếu như trước đây, khi Facebook chưa bùng nổ ở VN sau “cái chết” của blog Yahoo 360, hội/nhóm trên Facebook thường được những thành viên lập ra để tìm bạn cùng sở thích, cùng trường… Vì thế mà tên hội nhóm cũng cực kỳ đơn giản như tên địa điểm, ca sĩ, diễn viên, món ăn, quán cafe…

Nhưng hiện nay, chúng ta dễ dàng bắt gặp những tên hội vô cùng buồn cười như: Hội những người đã ngu lại còn hay thích tỏ ra nguy hiểm, Hội những người thích suy nghĩ trong toilet, Hội những người đẹp mà bị khùng, Hội những người điên có phong cách, Hội những người vừa tắm vừa hát, Hội những người có rất nhiều việc cần làm và muốn làm nhưng mà chả làm gì cả … và thậm chí còn có Hội những người băn khoăn không biết Facebook có tổng cộng bao nhiêu hội.

Và còn vô số hội khác vẫn đang tồn tại hoặc “mọc như nấm” mỗi ngày. Bên cạnh các hội “ngơ ngơ ngẩn ngẩn” trên, loại hội/nhóm ăn theo trào lưu hay cơn sốt phim, nhạc, truyện… cũng đang làm mưa làm gió trên Facebook, chúng ta có thể đếm hơn 10 hội xuất hiện khi ca sĩ Vũ Hà tung ra clip nhạc Rắc rối tình yêu hay thời điểm ca sĩ Lê Kiều Như cùng Sợi xích được quảng bá rầm rộ, chẳng hạn: Hội những người phát Hà vì ca sĩ Vũ Hà, Lê Kiều Như United… Gần đây nhất là hiện tượng các bạn trẻ hâm mộ “chị Hội”, một nhân vật do diễn viên Thái Hòa thủ vai trong bộ phim Để Mai tính ăn khách, lập ra Hội những người phát cuồng vì chị Phạm Hương Hội hay Hội những người mê Hội… Có thể tạm gọi đây là loại hội hài hước thứ 2.

Lập hội để làm gì?
Câu trả lời rất dễ… thông cảm: để cho vui. Với kiểu đặt tên hoàn toàn không nghiêm túc và không nhằm mục đích gì, các hội trên tồn tại đúng như tên của chúng. Trong khi hội loại 1 đa phần dùng để tán chuyện “trên trời dưới đất”, loại thứ 2 được lập ra cho user cùng “buôn dưa lê” về nhân vật chính. Ngay bản thân người viết từng tham gia vài hội và thấy điều này có thể giúp giảm căng thẳng cực tốt. Tuy nhiên, dù các thành viên có nhận ra hay không thì những hội này cũng “vô tình” trở thành nơi quảng bá miễn phí trên diện rộng cho “tên tuổi” đó. Câu hỏi được đặt ra là chúng sẽ tồn tại bao lâu?

Một hội/nhóm như trên cùng sức lan truyền lẫn số lượng người dùng mà Facebook sở hữu, cũng như độ nổi tiếng của nhân vật chính, sẽ có khoảng từ 1.000 người trở lên “Like” nó. Loại 2 sẽ mất “lửa’ ngay khi scandal đó “chìm xuồng” hoặc qua mùa. Hội loại 1 có thể tồn tại lâu hơn một chút bởi tính chất không thời sự nên thành viên có thể ra vào “lai rai” hàng tuần hay hàng tháng, nhưng cũng dễ “chìm vào quên lãng” khi họ đã chán chê và tìm đến group khác.

Trong viễn cảnh thời đại web 2.0 – loại hình web cho phép người sử dụng tương tác và tạo ra nội dung – sẽ nhường chỗ cho web 3.0, liệu chúng ta có thể chứng kiến sự ra đời của những hội/nhóm “độc chiêu” thế nào nữa? Hãy cùng chờ nhé!

Thành viên Facebook Jera chia sẻ: “Mình gia nhập khoảng 5 hội, nhưng đa phần là theo dõi tin tức thôi chứ chẳng hoạt động gì mấy!”. Còn user Mikel thành thật thú nhận: “Mình tham gia hơn 20 hội – thấy tên vui vui, ‘quái quái’ là tham gia. Lắm lúc vô hội rồi cũng quên béng mất luôn, hihi”. “ Còn mấy hội/nhóm ít hoạt động thì không nhớ đâu, lâu lâu nó hiện ra trên wall lại hết hồn: Ủa, mình có tham gia hở ta…” – Jera nói thêm.

(Theo goonline.vn)