Trên những trang Facebook cá nhân, hiện có 2 địa chỉ khá “đình đám” trong giới sinh viên: Hội những bạn trẻ đi học chỉ để điểm danh và Hội những người không đi học vẫn được điểm danh…

Cái tên cũng đủ cho thấy tiêu chí kết nạp hội viên của 2 “bang hội” kỳ quặc này: Những ai đi học chỉ để ngủ và điểm danh hoặc những ai ít đi học nhưng “chưa dính phát điểm danh nào”. Số lượng thành viên của mỗi trang lên đến hàng nghìn người và con số những “người hâm mộ” cũng khoảng 1.000. Họ nói gì về chuyện giảng đường, học tập, điểm danh và ngủ…

Ngủ trên giảng đường đã thành thói quen “tự nhiên” của nhiều SV.

“Hỉ, nộ, ái, ố” chuyện điểm danh!

Thành viên Nguyễn Phúc Hoàng thành thật: “Một ngày có 6 tiết, ăn sáng xong hết tiết 1 mới vào lớp, ngồi online hết tiết 2, chơi game hết tiết 3, ra căng tin uống nước hết tiết 4, ngồi ngáp hết tiết 5, ngủ hết tiết 6, điểm danh cuối giờ để về… thế là hết một ngày học tập vất vả”. Những câu chuyện giảng đường của các bạn sinh viên trên diễn đàn chỉ xoay quanh làm thế nào để ngủ mà không bị phát hiện, cảnh báo sắp có kiểm tra trình và kể lể về những tình huống “thoát chết trong gang tấc” hay than vãn bị “dính” điểm danh…

“Sáng nay TL phải phóng 80 km để kịp về làm bài trình… may quá, thế mà cũng thoát” – một thành viên comment trên diễn đàn . Việc đi học chỉ có nghĩa với đợi điểm danh và lấy điểm chuyên cần nên cũng không ít lời than rằng “đến lớp mà không điểm danh coi như đi học không công”.

Cùng nghiêm túc nhìn lại vấn đề “đi học chỉ chờ điểm danh” có lẽ là những tâm sự rất thật của các bạn sinh viên. Một thành viên có nick name Chris Evan chia sẻ: Học mà chỉ để điểm danh thì học làm gì nhưng thú thật là mình không có hứng học. Cách giảng dạy của thầy cô nhiều khi chỉ đơn thuần là đọc giáo trình thì cuối kỳ mình tranh thủ đọc là được. Nick name Kita kun thì vì chấp nhận đi học theo sắp đặt của bố mẹ nên cứ điểm danh xong là chỉ muốn đi chơi.

Nick name Chaiko thì lại than về việc “khắt khe” chuyện điểm danh ở trường: Nhiều lúc mình chỉ cần bước chân vào ngay khi cô đang điểm danh mà qua lượt hoặc thưa “có” quá nhỏ cũng bị coi như thiếu điểm danh. Thái độ học tập đâu chỉ biểu lộ qua chuyện điểm danh nhưng cứ thiếu điểm danh là bị học lại, thi lại như chơi… Điểm danh trở thành là nỗi ám ảnh đối với sinh viên trường mình.

Giảng đường thành giường ngủ

Không có hứng thú với việc học nên giờ học được biến thành giờ ngủ. Trên diễn đàn đầy đủ hình ảnh cá nhân, tập thể ngủ trên giảng đường với đủ các tư thế từ gục xuống bàn, lăn ra ghế, úp sách, trùm mũ kín mặt… Nguyên nhân được các thành viên đưa ra bao biện cũng vô cùng: bận thức đêm để đọc truyện, chơi game, lướt web, xem bóng đá… nên “ngủ ngày” để bù. Hay có thành viên bị chi phối bởi việc làm thêm bên ngoài nên không có thời gian để ngủ và giờ đi học trở thành giờ ngủ bù.

“Ngày 17/3/2010 hai admin của hội bùng học, đề nghị thành viên tích cực HVTL bố trí anh em bọc lót kịp thời” – Qua Facebook, các thành viên của “Hội những bạn trẻ không đi học vẫn được điểm danh” còn sắp xếp lịch học hộ nhau. Để phù hợp với tiêu chí của hội nên số lượng hội viên tăng cũng là mối lo bởi điều đó cũng đồng nghĩa “số người điểm danh hộ đang giảm dần, có nguy cơ hội bị diệt vong”. Có hội viên không ngần ngại đăng tin tìm thuê người đi điểm danh thay, một công việc part – time nhàn nhã!

Vẫn xoay quanh chuyện điểm danh trên diễn đàn còn có những câu chuyện như: Lớp học 80 mà lúc nào cũng hơn 100 do các bạn chen vào đi học chui, đông đến nỗi cô giáo không buồn điểm danh nữa. Trong khi mình đi học vì sợ điểm danh thì bọn nó lại cố sống cố chết để chui vào lớp mình học ké nhỉ?

Không bao biện hộ cũng không phê phán sự thành thật của các thành viên hai hội trên, chúng tôi biết các bạn có những lý do riêng cả chính đáng và không chính đáng. Nhưng hoài phí thời gian, sắp xếp thời gian chưa khoa học và biến giảng đường thành phòng ngủ là điều không không thể biện hộ được.

Theo Sinh viên Việt Nam