Từ chuyện nảy sinh tình yêu, hay thậm chí là chuyện chia tay của các cặp đôi teen…

Chúng ta không thể nghi ngờ gì nữa về vai trò của Facebook trong đời sống giới trẻ hiện nay, cách teen thể hiện tình cảm, tỏ tình, yêu, và thậm chí là chia tay. Tạp chí Seventeen mới đã công bố một học thuyết về cách mà mạng xã hội này chi phối mối quan hệ của những người trẻ tuổi trong cuộc sống hiện đại.

“Teen bây giờ quan hệ vô cùng rộng rãi, và Facebook đóng vai trò quan trọng trong đời sống tình cảm của teen” – Ann Shoket, biên tập viên trưởng của Seventeen cho biết.


Facebook ảnh hưởng mạnh đến việc teen yêu và chia tay

Theo như một cuộc điều tra 10000 bạn trẻ từ 16 đến 21 tuổi, người ta đã chỉ ra được ảnh hưởng của Facebook đến cách teen kết bạn mạnh thế nào.

Chỉ trong vòng 1 tuần sau khi quen biết, 79% sẽ trở thành “friend” của nhau, và sau khi add friend, 60% teen sẽ vào “dòm ngó” profile của người mà mình để ý ít nhất một ngày một lần (thậm chí 40% teen ghé thăm vài lần một ngày cơ). Hơn thế nữa, trái với những suy nghĩ thông thường là mạng xã hội là giảm giao tiếp thực tế, thì 72% bạn trẻ tham gia điều tra cho biết nói chuyện với ai đó qua mạng mang họ đến gần nhau hơn, và dĩ nhiên sau đó là những mối quan hệ ngoài đời thực.

Không chỉ yêu, mà cách teen chia tay nhau cũng có nhiều thay đổi vì Facebook. Ứng dụng hẹn hò trên Facebook mang tên Areyouinterested đã công bố kết quả 21% những người sử dụng quiz lựa chọn họ sẽ chia tay với người yêu bằng cách thay đổi relationship status trên Facebook. Thậm chí quá trình chia tay sẽ diễn ra trong nhiều chu kì và được update thường xuyên trên status.

Seventeen cho biết theo kết quả của việc điều tra, 10% teen thú nhận là đã bị “đá” qua Facebook, và cũng 10% đã chuyển relationship status thành “single” để cắt đuôi người yêu. Sau khi chia tay, nhiều người đã block ex của mình, lựa chọn ẩn những post do ex post lên, thậm chí không còn là “friend” của nhau nữa. Đáng ngạc nhiên là 73% teen vẫn giữ quan hệ “friend” với ex nhưng mục đích chính là để tìm hiểu xem cuộc sống của ex thay đổi thế nào sau khi chia tay mình.

Một vài điều thú vị mà cuộc điều tra đã mang lại:

– Các cô gái lựa chọn kĩ và cẩn thận hơn: 43% các cô gái sẽ quyết định không hẹn hò với ai đó nếu chỉ dựa trên profile Facebook của họ, trong khi con số này ở các chàng trai chỉ có 33%.
– Các teenboy thích giấu việc mình đang “in relationship” trên Facebook: 17% quyết định không chia sẻ thông tin về vấn đề này, trong khi các cô gái chỉ có 12%.
– Các cô gái rất thích thú với việc thay đổi “relationship status”: 50% sẽ đổi ngay khi có người yêu, trong khi chỉ có 30% các chàng trai đồng ý với điều này, và còn lại cho rằng điều này là không cần thiết