Có khoảng 350 triệu người sử dụng trang web này. Ý tưởng chính của Facebook là giúp bạn liên lạc với tất cả bạn bè khắp nơi.

Trong thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21, một từ mới và phổ biến đã xuất hiện trong từ điển của chúng ta. Đó là Facebook. Đây là mạng xã hội phổ biến nhất trên internet. Nếu bạn chưa từng nghe về Facebook cho tới khi đọc bài viết này thì có lẽ bạn đã bất tỉnh suốt năm năm qua.

Bạn có thể gửi lời nhắn lên tường của bạn bè, đặt trạng thái kiểu như “Ra phố, cần mua một đôi giày mới” hay “Cuối cùng cũng đã đến cuối tuần :)”.

 

Trong số 350 triệu người dùng Facebook có 67% thuộc độ tuổi từ 13 – 25. Hơn 35 triệu người dùng cập nhật trạng thái của mình hàng ngày. 2,5 triệu bức ảnh được thêm vào mỗi tháng.

 

Hầu hết teen mở Facebook mỗi khi dùng máy tính

 

Nhóm người dùng Facebook chủ yếu là teen. Hầu hết teen đều mở Facebook mỗi khi dùng máy tính và teen ngày nay sử dụng máy tính một cách thường xuyên, trừ khi ở trường và khi ngủ. Facebook đang làm thay đổi hoàn toàn giới trẻ bởi tuổi teen là một bước quan trọng trong đời người và phí phạm thời gian vào Facebook không giúp được gì cho khoảng thời gian này. Facebook cũng khiến teen bị phân tâm; khi giờ đây hầu hết các bài tập và nghiên cứu đều làm trên máy tính, teen sẽ lại vào Facebook chỉ để xem bạn bè có cập nhật gì mới không.

 

Nhớ lại trước đây, teen đều làm bài tập trên giấy, chơi thể thao và đi chơi cùng bạn bè. Ngày nay, hầu hết teen chỉ nói chuyện với bạn bè trên Facebook, đọc những lời nhắn của bạn bè trên tường và phải đối mặt với chứng béo phì. Nói tóm lại, teen không có một cuộc sống đúng nghĩa vì lang thang trên Facebook 24/7, trừ những ai không dùng Facebook hoặc thỉnh thoảng mới dùng.

 

Facebook cũng là nơi có thể thấy những cuộc tán gẫu giữa những người bạn, những cuộc tranh luận ảo, tình trạng quan hệ và những thông tin cập nhật, ai đứng đầu trong danh sách bạn bè của ai, bạn có thể trở thành người hâm mộ của bất cứ thứ gì, tham gia các nhóm, gửi ảnh và video, chơi những trò chơi trẻ con, mời bạn bè đến tiệc tùng và sự kiện và còn nhiều ứng dụng khác. Nói chung tất cả những thứ này đều chỉ cản trở teen sống hết mình.

 

 

Không chỉ teen mà cả người lớn cũng bị nghiện Facebook. Một người trung bình dành 55 phút mỗi ngày cho Facebook. Con số thống kê này không phải là quá lớn nhưng có nhiều người dành tới 3-5 tiếng đồng hồ. Công nghệ có lẽ đã kiểm soát cuộc sống của con người. Giới trẻ dành phần lớn thời gian trên mạng và những mạng xã hội đang phát triển như Twitter có thể sẽ trở thành Facebook trong tương lai.

Nhà sáng lập Facebook, Mark Zuckerberg là một trong những thiên tài trẻ tuổi đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của con người bằng cách thay đổi môi trường xã hội xung quanh họ. Người ta có thể vào Facebook bằng điện thoại và có hơn 65 triệu người dùng vào Facebook bằng điện thoại. Ngoài ra, những người vào Facebook bằng điện thoại hoạt động tích cực hơn 50% so với những ai không dùng. Điều này cho thấy những ai vào Facebook bằng điện thoại cũng như bằng máy tính đều không thể chịu nổi khi xa trang web này. Đối với nhiều người, Facebook giống như chất gây nghiện.

 

Với nhiều người, Facebook giống như chất gây nghiện

 

Teen nên tạm ngừng sử dụng Facebook một thời gian. Như vậy, teen sẽ nhận ra cuộc sống thực sự là như thế nào khi không nói ra những gì có trong đầu với tất cả bạn bè trên mạng. Điều này còn giúp teen năng động hơn, hòa đồng hơn, tập trung hơn vào việc học tập và điểm số sẽ được cải thiện. Tuy nhiên 80% số người tạm ngừng sử dụng Facebook đều trở lại chỉ sau vài ngày.

Ngược lại, mạng xã hội này cũng có những lợi ích nhất định. Chẳng hạn nếu đang làm một bài luận và cần lời khuyên, bạn có thể lên Facebook và hỏi bạn bè. Ngoài ra, đây cũng là một dịch vụ tiện ích vì bạn có thể liên lạc với bất cứ người bạn nào ở bất cứ nơi đâu trên thế giới mà không mất phí; cách này tốt hơn nhiều so với gọi điện thoại.

Nhưng nhìn chung Facebook chỉ làm bạn mất thời gian. Teen nên dành ít thời gian hơn cho Facebook và ra ngoài vận động nhiều hơn. Tuy nhiên cũng không nên cấm hoàn toàn mà chỉ nên dành khoảng 45 phút mỗi ngày cho Facebook mà thôi.

 

HỒNG HẠNH (theo Teen Ink)

(Theo Muctim)