20 nhân viên này, vì một số lý do nào đó, họ lại gần như chẳng được công chúng biết đến.

Những người sáng lập, và cũng là những “nhân viên” đầu tiên của Facebook, Mark Zuckerberg, Sean Parker hay Eduardo Saverin đều đã được báo chí nhắc đến rất nhiều. Trong một chừng mực nào đó, họ đã trở thành “bộ mặt” của mạng xã hội lớn nhất thế giới. Tuy nhiên cũng giống như Google, rất nhiều người khác cũng có những đóng góp không nhỏ vào thành công của Facebook như ngày hôm nay, nhưng vì một số lý do nào đó, họ lại gần như chẳng được công chúng biết đến.
Những nhân viên “vô danh” kể trên đã có công phát triển những ứng dụng mà ngày nay bạn gần như bị dính chặt vào mỗi khi sử dụng Facebook như chức năng ‘tag’ hình ảnh , video, hay thậm chí là gam màu xanh trắng bạn thấy mỗi khi đăng nhập vào mạng xã hội ưa thích.
Một điều đáng tiếc là phần lớn trong số những nhân viên đầu tiên của Facebook đều đã rời công ty. Một số chuyển sang làm việc cho những công ty khác như Twitter, số khác lại mở cho mình một công việc riêng như Quora hay YouTube. Những người trụ lại Facebook cho đến ngay hôm nay đều đang giữ những vị trí hết sức quan trọng trong công ty. Và sau đây hãy cùng điểm qua 20 gương mặt đã góp phần tạo ra một hệ thống mạng xã hội khổng lồ mang tên Facebook:
Gilles Mischler là người đã tạo ra hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ cho Facebook từ lúc họ chưa có gì. Anh làm việc tại Facebook từ tháng 6/2005 đến tháng 5 năm 2010. Bây giờ Mischler đang làm việc tại Nokia với chức danh kỹ sư phụ trách hệ thống mạng.
Còn đây là người đã tạo ra ứng dụng ảnh của Facebook, Scott Marlene. Khởi đầu công việc vào tháng 6 năm 2005, Marlene đã từ bỏ chức vụ giám đốc sản phẩm vào tháng 1 năm 2010 để tới làm việc cho IdeaMan.
Mặc dù chỉ làm việc tại Facebook có 5 tháng trời ngắn ngủi, nhưng Dan Neff vẫn để lại dấu ấn của mình trong những sản phẩm cùng các ứng dụng trên mạng xã hội lớn nhất hành tinh. Neff đã rời Facebook vào tháng 10/2005 để tới Adobe làm trưởng bộ phận phát hành và chiến lược.
Nếu bạn là một người thích ‘tag’ bạn bè hay người thân vào những bức ảnh trên Facebook của mình, hẳn là bạn sẽ phải cám ơn Aaron Sittig. Đây là một trong những nhân viên đầu tiên được Mark Zuckerberg đưa về Facebook vào tháng 5/2005. Hiện tại anh vẫn đang làm việc tại Facebook với chức vụ trưởng nhóm chiến lược thiết kế.
Trong khoảng thời gian từ tháng 4 năm 2005 đến tháng 1 năm 2007, với cương vị giám đốc chiến lược của Facebook, Nick Heyman đã chịu trách nhiệm về băng thông của trang web khi số lượng người sử dụng bùng nổ. Hiện nay Heyman vẫn là giám đốc chiến lược, nhưng anh lại làm việc cho kình địch của Facebook: Twitter.
Khi về làm việc cho Facebook vào tháng 4 năm 2005, Naomi Gleit đã được Mark Zuckerberg giao cho một và chỉ một trọng trách: Đảm bảo rằng mọi người trên thế giới đều có mặt trên Facebook. Và với cương vị giám đốc phát triển, có vẻ như cô đã kàm rất tốt trách nhiệm mình được giao phó.
Ngày hôm nay, mạng xã hội là một trong những môi trường quảng cáo hàng hóa tốt nhất cho các công ty cũng như các tập đoàn. Facebook cũng không phải một ngoại lệ. Bạn có thể nhìn thấy trên trang Facebook của mình những mẩu quảng cáo của các công ty lớn như Panasonic hay Microsoft. Và người có công lôi kéo những vị “đại gia” ấy không ai khác chính là Steve King. Trong khoảng thời gian từ tháng 4 năm 2005 đến tháng 7 năm 2006, King đã đảm nhiệm vai trò giám đốc bán hàng của Facebook, góp phần phát triển hệ thống quảng cáo của mạng xã hội khổng lồ này. Hiện tại King đang làm phó giám đốc bán hàng của LocaMedia.
Vào tháng 3 năm 2005, giám đốc tài chính của Facebook lúc bấy giờ là Eduardo Saverin đã có một cuộc gặp mặt với Tricia Black, lúc ấy đang làm việc cho Y2M, một công ty chuyên bán những dịch vụ quảng cáo cho các tạp chí. Sau cuộc gặp đó, Black đã về làm phó giám đốc bán hàng đầu tiên của Facebook. Tháng 6 năm 2006, Black đã rời công ty để làm việc dưới cương vị của một nhà tư vấn tự do.
Chỉ sao vài tháng trời ngắn ngủi làm kỹ sư phát triển dưới mái nhà Facebook trong năm 2005, Steve Chen đã rời công ty để tự lập nên một dự án riêng cho mình, Dự án ấy ngày nay được toàn thế giới biết đến với cái tên YouTube.
Bên cạnh Zuckerberg, Kevin Colleran là một trong số những người đầu tiên “sống cùng Facebook”. Và cho đến nay, anh đã là nhân viên có thời gian làm việc lâu nhất, từ tháng 4 năm 2005 cho đến nay.
Matt Cohler là người bên trái tấm hình.
Được Peter Thiel, một trong những nhà đầu tư lớn của Facebook đưa về vào tháng 2 năm 2005, phó giám đốc phụ trách quản lý sản phẩm Matt Cohler hóa ra lại là một trong những người sáng lập một mạng xã hội khá nổi tiếng khác, LinkedIn. Vào tháng 10 năm 2008, Cohler đã rời Facebook để làm đối tác chiến lược của Benchmark Capital.
Ezra Callahan (bên trái).
Còn đây là Ezra Callahan, bạn cùng phòng với Sean Parker, một trong những nhà đầu tư vào Facebook. Khi mối quan hệ giữa Mark Zuckerberg với người bạn cùng trường, cũng là giám đốc tài chính đầu tiên của Facebook Eduardo Saverin căng thẳng, Callahan đã được đưa về với mục đích lấy đi cái ghế giám đốc tài chính kia. Tuy nhiên cuối cùng, Ezra Callahan đã rời ghế giám đốc sản phẩm của Facebook vào tháng 7 năm 2010.
Đây chính là “thần đồng” Sean Parker, người đã tạo ra phần mềm chia sẻ nhạc miễn phí Napster. Bằng một vài lý do nào đó, anh ta đã “đánh hơi” được tiềm năng của Facebook khi nó vẫn còn là một mạng xã hội dành riêng cho các sinh viên đại học. Sau đó, một vài cuộc gặp với Mark Zuckerberg đã đưa Parker đến với chiếc ghế chủ tịch Facebook. Anh rời công ty này vào tháng 1 năm 2006.
Nếu nói về đội ngũ nhân viên, thì chúng ta hoàn toàn có thể tính cả những gương mặt đã tạo ra Facebook, như Zuckerberg, Saverin hay thậm chí là Sean Parker. Tuy nhiên nếu xét cụ thể, nghĩa là một người được thuê về, ký hợp đồng và làm công ăn lương cho một công ty, thì Taner Halicioglu mới là nhân viên đầu tiên của Facebook.
Bắt đầu làm việc cho Facebook vào tháng 10 năm 2004 với chức danh kỹ sư trưởng mảng phần mềm, Halicioglu đã gây dựng được hệ thống cơ sở hạ tầng phần cứng đáp ứng nhu cầu người sử dụng luôn trong tình trạng tăng chóng mặt của Facebook. Vào tháng 11 năm 2009, Halicioglu đã về Blizzard Entertainment làm kỹ sư trường phụ trách hệ thống mạng Battle.net nổi tiếng của hãng phần mềm giải trí này.
Như đã nói ở trên, hai người bạn học cùng trường Harvard, cũng là hai trong số những người tạo ra Facebook là Mark Zuckerberg và Eduardo Saverin đã từng có một khoảng thời gian hục hặc, thậm chí suýt đưa nhau ra tòa án vì những bất đồng tài chính. Tuy nhiên may mắn thay, họ đã đạt được những sự đồng thuận chung. Bây giờ Saverin đã thôi giữ chức giám đốc tài chính của Facebook, nhưng anh vẫn ở lại với tư cách là một người đồng sáng lập mạng xã hội này, bên cạnh đó cũng là một nhà đầu tư cho những dự án có tiềm năng khác.
Đây cũng là một trong bốn người đồng sáng lập Facebook, Chris Hughes. Bắt đầu làm việc tại chính công ty mình góp sức sáng lập với chức danh người phát ngôn, cho đến nay Hughes đã có khá nhiều thành tích đáng kể, trong đó có việc trợ giúp cho cuộc vận động tranh cử qua mạng xã hội của tổng thống Barack Obama vào năm 2008.
Hiện tại bên cạnh công việc tại Facebook, Hughes còn kiêm thêm chức danh giám đốc điều hành tại Jumo, một mạng xã hội khác vừa được đưa vào hoạt động tháng 11 năm 2010. Được biết mục tiêu khách hàng của Jumo là các cá nhân và các tổ chức từ thiện và nhân đạo trên toàn thế giới.
Đây là Andrew McCollum. Anh bạn này chính là người đã thiết kế logo đầu tiên của Facebook. Gia nhập ngôi nhà Facebook vào tháng 2 năm 2004, và sau khi ra đi vào tháng 9 năm 2006, không một ai biết công việc hiện tại của McCollum.
Người đồng sáng lập (thứ tư) của Facebook chính là Dustin Moskovitz. Người bạn cùng phòng này của Mark Zuckerberg đã rời Havard cùng với bạn để tới California phát triển “gã khổng lồ xanh”. Vào tháng 11 năm 2009, Moskovitz đã rời ghế giám đốc kỹ thuật của Facebook để mở ra dự án riêng cho mình mang tên Asana.
Ngay sau khi Moskovitz ra đi, Adam D’Angelo đã được Zuckerberg mời về thay thế vị trí giám đốc công nghệ của mạng xã hội lừng danh. Một điều thú vị là D’Angelo là một trong những người bạn thân thiết nhất của Zuckerberg tại trường Trung học. Tháng 6 năm 2008, D’Angelo cũng rời Facebook để tìm hướng đi riêng cho mình. Anh này sau đó đã tạo ra Quora, một mạng xã hội rất được yêu thích tại Brazil và nhiều quốc gia khác.
Cuối cùng là James Paveira. Gia nhập Facebook vào tháng 7 năm 2004, Paveira là một trong những kỹ sư đầu tiên làm việc cho mạng xã hội này. Tuy nhiên sau khi rời công ty vào tháng 8 năm 2007, cũng giống như Andrew McCollum, không một ai có thể biết được tung tích cũng như chỗ làm hiện tại của anh.
Theo GenK (Tham khảo Business Insider)